Optimize production statistics with Viindoo software

Optimize production statistics with ease with Viindoo's production statistics software. Support automation in all operations

Công việc thống kê sản xuất đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Dựa trên các số liệu được thống kê, nhà quản lý có thể dễ dàng theo dõi tình hình sản xuất, phát hiện và khắc phục các vấn đề. Vậy công việc thống kê sản xuất là gì? Làm sao để ứng dụng Phần mềm thống kê sản xuất vào hoạt động của công ty để nâng cao và tối ưu quy trình? Cùng Viindoo tìm hiểu chi tiết nhé!

Thống kê sản xuất là gì?

Thống kê sản xuất là hoạt động thu thập, tổng hợp và phân tích các số liệu liên quan đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Việc thống kê sản xuất có thể giúp doanh nghiệp đạt được nhiều mục đích như:

Theo dõi tình hình sản xuất

Thống kê sản xuất giúp doanh nghiệp nắm bắt được tình hình sản xuất của từng bộ phận, dây chuyền sản xuất, từ đó có những điều chỉnh kịp thời để đảm bảo tiến độ và chất lượng sản phẩm.

Phát hiện và khắc phục các vấn đề

Thông qua số liệu thống kê, doanh nghiệp có thể phát hiện ra những vấn đề phát sinh, các điểm nghẽn, downtime,... trong quá trình sản xuất, từ đó có những biện pháp khắc phục kịp thời, tránh những tổn thất không đáng có.

Lập kế hoạch sản xuất

Thống kê sản xuất giúp doanh nghiệp lập kế hoạch sản xuất một cách chính xác, phù hợp với nhu cầu thị trường và khả năng sản xuất của doanh nghiệp.

Tăng cường và nâng cao khả năng quản lý sản xuất

Quá trình đánh giá và theo dõi các số liệu, thống kê giúp doanh nghiệp quản lý sản xuất một cách khoa học, hiệu quả hơn, từ đó nâng cao năng suất lao động và giảm thiểu chi phí sản xuất.

Thống kê sản xuất

Thống kê, sản xuất là những công việc quan trọng trong quy trình quản lý sản xuất

Công việc thống kê sản xuất bao gồm những gì?

Doanh nghiệp cần thống kê những thông tin, dữ liệu nào trong quá trình quản lý? Một số thông tin quan trọng doanh nghiệp cần lưu tâm trong lúc thống kê gồm:

 • Sản lượng: Số lượng sản phẩm được sản xuất trong một thời gian nhất định.
 • Năng suất sản xuất: Số lượng sản phẩm được sản xuất bởi một lao động trong một thời gian nhất định.
 • Chi phí sản xuất: Số tiền bỏ ra để sản xuất một sản phẩm.
 • Chất lượng sản phẩm: Sự phù hợp của sản phẩm với các yêu cầu kỹ thuật.
 • Tiến độ sản xuất: Thời gian để sản xuất một sản phẩm.
 • Tồn kho: Số lượng sản phẩm hiện có trong kho.

Ngoài ra, một số thông tin quan trọng không kém mà doanh nghiệp cũng cần thống kê, báo cáo như:  

 • Số lượng nguyên vật liệu nhập kho
 • Số lượng nguyên vật liệu xuất kho
 • Số lượng sản phẩm bị lỗi

Lưu ý: Những dữ liệu thống kê, phân tích có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng mô hình doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động cụ thể. Để theo dõi được hết những dữ liệu, thông số trong sản xuất, nhân viên thống kê sản xuất cần phải thực hiện các công việc, nghiệp vụ như:

 • Lập file thống kê các số liệu nguyên vật liệu, hàng thứ phẩm, thành phẩm nhập kho, định mức tiêu hao nguyên vật liệu,...
 • Thu thập và phân tích số liệu thống kê
 • Xử lý các dữ liệu sau khi hoàn tất thống kê. Dữ liệu có thể được xử lý bằng cách: Sàng lọc dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu
 • Tạo lập báo cáo sản xuất từ dữ liệu thống kê.
 • Thực hiện các báo cáo định kỳ
 • Thực hiện các báo cáo tổng kết

Bên cạnh đó, công tác thống kê sản xuất còn phải đảm bảo các yêu cầu như:

 • Bảo mật dữ liệu: Doanh nghiệp cần có các biện pháp bảo mật dữ liệu.
 • Cập nhật dữ liệu: Dữ liệu thống kê cần được cập nhật thường xuyên để đảm bảo tính chính xác và khả năng khai thác dữ liệu.

Chính vì các yêu cầu phức tạp của công việc thống kê sản xuất được nêu trên, Viindoo có lời khuyên cho các doanh nghiệp là hãy nên sử dụng các phần mềm thống kê sản xuất tích hợp với nền tảng điện toán đám mây để lưu trữ tốt hơn, đảm bảo thông tin luôn được cập nhật kịp thời theo thời gian thực.
>>>> Tìm Hiểu Thêm: Phần mềm quản lý kế hoạch sản xuất

Tối ưu hóa quy trình cùng phần mềm thống kê sản xuất của Viindoo

Phần mềm sản xuất - Viindoo MRP là một giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu thống kê sản xuất một cách nhanh chóng và chính xác. Phần mềm cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết cho việc thống kê sản xuất, bao gồm:

Thống kê và thu thập dữ liệu tự động

Phần mềm thống kê sản xuất Viindoo thu thập dữ liệu tự động và trực tiếp từ nhiều nguồn khác nhau bằng cách tích hợp với nhiều ứng dụng như phần mềm quản lý sản xuất và bán hàng, phần mềm quản lý kho sản xuất, phần mềm kế toán sản xuất, phần mềm quản lý mua hàng, phần mềm quản lý chất lượng,... Quá trình này giúp loại bỏ việc nhập dữ liệu thủ công, giảm sai sót không đáng có và tiết kiệm thời gian.

Phần mềm thống kê sản xuất

Phần mềm thống kê sản xuất Viindoo MRP

Quản lý dữ liệu tập trung

Dữ liệu được tập trung vào một hệ thống duy nhất, dễ dàng truy cập dữ liệu từ bất kỳ đâu, giúp giảm thiểu sai sót và đảm bảo tính chính xác của dữ liệu. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng phân tích dữ liệu được thống kê để đưa ra các quyết định chính xác.

Công việc thống kê sản xuất

Viindoo MRP quản lý dữ liệu, tích hợp thông tin chỉ trên một nền tảng

Phân tích và báo cáo số liệu thống kê theo thời gian thực

Với tính năng này của phần mềm thống kê sản xuất, các nhà sản xuất có thể truy cập dữ liệu sản xuất ngay tại thời điểm dữ liệu phát sinh. Điều này giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình sản xuất một cách kịp thời và chính xác, đưa ra quyết định và phản ứng nhanh chóng.

Phần mềm thống kê sản xuất

Dữ liệu được cập nhật liên tục theo thời gian thực

Theo dõi trực quan với bảng thống kê tùy chỉnh

Với các bảng theo dõi dashboard trực quan và dễ dàng thay đổi, tùy chỉnh hiển thị, nhà quản lý sản xuất có thể dễ dàng theo dõi và nhận được những thông tin trực quan nhất.

Thống kê sản xuất

Bảng điều khiển trực quan có thể tùy chỉnh

Đa dạng các loại báo cáo, thiết lập báo cáo tự động

Viindoo MRP cung cấp các báo cáo tổng quan toàn diện với nhiều loại báo cáo như Báo cáo Lệnh Sản xuất, Phân tích Chi phí theo Lệnh Sản xuất, Báo cáo Hoạt động sản xuất, Báo cáo Hiệu suất Thiết bị Toàn phần,...

Doanh nghiệp có thể theo dõi cách thức Viindoo MRP thu thập dữ liệu, thiết lập báo cáo trong video sau:

 
 
Quick Start Guide with Viindoo Manufacturing

VIINDOO MRP

 DÙNG THỬ MIỄN PHÍ - KHÔNG CẦN TRẢ PHÍ 


Phần mềm thống kê sản xuất toàn diện đáp ứng nhu cầu quản lý sản xuất của doanh nghiệp trong thời đại 4.0.

Trên đây là các thông tin giới thiệu tổng quan giải pháp phần mềm thống kê sản xuất của Viindoo. Với việc áp dụng công cụ vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức so với cách làm thủ công. Viindoo luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý doanh nghiệp để tối ưu hóa quy trình sản xuất, tăng lợi nhuận và tạo sự phát triển bền vững. Đừng quên liên hệ hotline +84 225 730 9838 của chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Tham Khảo Thêm:

Optimize production statistics with Viindoo software
Jun Nguyen March 16, 2024

SHARE THIS POST